Tại sao mật ong bị kết tinh đóng đường? Và cách xử lý

Tại sao mật ong bị kết tinh đóng đường? Và cách xử lý

Tại sao mật ong bị kết tinh đóng đường? Và cách xử lý

Tại sao mật ong bị kết tinh đóng đường? Và cách xử lý

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.
Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Sản phẩm đang cập nhật...

Mật ong bị kết tinh sẽ chuyển từ thể lỏng sang dạng hạt mịn hoặc thô. Chúng có thể đóng đường ở đáy chai, miệng chai hoặc cả 2 vị trí này. Quá trình kết tinh của mật ong nguyên chất sẽ chuyển từ dạng mịn sang dạng thô theo thời gian.

Nguyên nhân dẫn đến mật ong xịn thường bị đóng đường là do 2 loại đường chính Glucose và Fructose có trong mật. Hàm lượng đường Glucoso càng cao thì khả năng kết tinh càng nhanh vì chúng bị tách nước tạo thành dạng tinh thể. Bên cạnh đó mật ong nguyên chất sẽ bị lẫn phấn hoa, sáp ong...đây cũng là nguyên nhân dẫn đến mật bị kết tinh nhanh. 
 

Cách xử lý mật ong bị kết tinh:

– Đừng vội vứt chai/hũ mật ong đi: Vì chất lượng của chúng không hề bị giảm đi sau khi bị kết tinh, do đó sẽ rất lãng phí nếu vứt đi.

– Không sử dụng nước nóng để làm tan chảy mật ong vì sẽ làm giảm các dưỡng chất quan trọng trong mật ong

– Không sử dụng lò vi sóng để làm tan chảy mật ong

– Không nên ngâm chai nhựa vào nước ấm, chỉ dùng vật dụng bằng thuỷ tinh đựng mật khi ngâm vào nước ấm

– Chỉ nên lấy đủ số lượng bị kết tinh cần dùng để xử lý chứ không nên xử lý luôn cả chai, vì mất thời gian và quan trọng hơn là khi sử dụng không hết, mật lại bỏ tiếp vào tủ lạnh, lại bị kết tinh và lại phải làm tan chảy nữa. Nếu làm tan chảy nhiều lần, mật sẽ bị giảm chất lượng.

- Mật đã làm tan chảy sau khi bị kết tinh thì phải sử dụng hết càng sớm càng tốt.  Sau khi kết tinh thì hàm lượng nước trong mật tăng lên  sự lên men rất dễ xảy ra làm mật dễ bị hỏng, bị chua, mùi vị khó chịu & biến đổi chất dinh dưỡng có trong mật. 

Do đó, nếu bạn không sử dụng hết thì bạn phải bỏ vào tủ lạnh để bảo quản nếu bạn không muốn mật bị hỏng nhanh chóng.

*** Các bước thực hiện xử lý mật kết tinh (đóng đường)
Đổ lượng mật bị kết tinh  cần dùng vào ly/chén thuỷ tinh có miệng rộng để dễ khuấy
Đổ nước vào xoong và cho ly/chén mật kết tinh vào xoong
Đun nước cho đến khi nước ấm, chứ không sôi, (khoảng 50 độ C-60 độ C),
Duy trì nhiệt độ nước khoảng 50 độ C – 60 độ C, khuấy đều mật cho đến khi khối kết tinh tan hoàn toàn.
Có thể ngâm mật đã bị kết tinh vào thau nước ấm, khi nước nguội thì thay nước mới để quá trình làm tan chảy mật diễn ra nhanh hơn.

 

- Mật ong kết tinh có dùng được không?
Sau khi đọc hiểu những kiến thức mà Vhoney chia sẻ bên trên thì bạn biết đó: Hiện tượng kết tinh ở mật ong là hoàn toàn tự nhiên. Chúng ta hoàn toàn sử dụng được mà không cần lo ngại về chất lượng.
----------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NMK
Địa Chỉ: 326/1 Hương lộ 80, P.Bình Hưng Hòa B , Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 0909.061.075
Email: congtynmk@gmail.com
Website: www.vhoney.com.vn

Đối tác