TINH BỘT NGHỆ CÓ TAN TRONG NƯỚC KHÔNG?

TINH BỘT NGHỆ CÓ TAN TRONG NƯỚC KHÔNG?

TINH BỘT NGHỆ CÓ TAN TRONG NƯỚC KHÔNG?

TINH BỘT NGHỆ CÓ TAN TRONG NƯỚC KHÔNG?

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.
Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng khi mua tinh bột nghệ đều thắc mắc hỏi. Có người bảo tan, có người bảo không tan. Vậy đâu là câu trả lời chính xác. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về tính chất vật lý của tinh bột nghệ.

Mình xin khẳng định là tinh bột nghệ mình pha vào nước thì không tan trong nước. Khi các bạn cho tinh bột nghệ vào cốc khuấy đều lên thì tinh bột nghệ sẽ hòa lẫn với nước chứ không tan. Khi ngừng khuấy để 1 lúc tầm 10 đến 15 phút thì tinh bột nghệ sẽ lắng xuống đáy cốc. Tại sao lại như vậy?

Bởi bạn chỉ cần ngừng khuấy từ 2-3 phút bạn sẽ thấy tinh bột nghệ lắng dưới đáy cốc, khi đó nước trong cốc sẽ chuyển sang màu hơi vàng. Khi sản xuất tinh bột nghệ thủ công hay sản xuất theo dây chuyền khép kín thì tinh bột nghệ cũng phải trải qua nhiều lần say nhuyễn với nước và chắt lọc để được tinh bột nghệ nguyên chất bán trên thị trường.

 

 

- Để hiểu được lý do vì sao tinh bột nghệ không tan trong nước chúng ta cần xét tới tính chất vật lý, trạng thái tự nhiên và cấu trúc phân tử của tinh bột nghệ.

Tính chất vật lí và trạng thái tự nhiên: Tinh bột nghệ đen thường có màu trắng hơi đục, tinh bột nghệ vàng thì có màu vàng nhạt cả hai đều ở dạng bột cực mịn và là chất rắn vô định hình.
Cấu trúc phân tử: được cấu tạo nên từ các phân từ CHO với n khoảng 3600, tinh bột nghệ là polisaccarit.
Như vậy, dù xét về tính chất vật lý hay cấu trúc phân tử bạn đều thấy tinh bột nghệ nặng hơn nước. Chính vì vậy chúng sẽ không tan trong nước mà sẽ lắng xuống đáy.

- Đổ nước sôi vào tinh bột nghệ có hiện tượng kết keo
Như đã trình bày phía trên tinh bột nghệ không tan trong nước lạnh, nhưng nếu nước đạt nhiệt độ lý tưởng 60 độ C thì tinh bột nghệ sẽ chuyển thành dạng dung dịch keo và thường được gọi là hồ tinh bột. Về bản chất thì tinh bột nghệ cũng là một dạng tinh bột vì vậy nó kế thừa hoàn toàn những đặc tính của tinh bột. Khi pha tinh bột nghệ với nước nóng và thấy bị kết keo thì bạn cũng không cần lo lắng nhé, bởi đó là hiện tượng vật lý bình thường.

 

- Kết luận: Tinh bột nghệ khi pha vào nước thì sẽ không tan trong nước. Khi các bạn cho tinh bột nghệ vào cốc khuấy đều lên thì tinh bột nghệ sẽ hòa lẫn với nước chứ không tan. Khi ngừng khuấy để 1 lúc thì tinh bột nghệ sẽ lắng xuống đáy cốc.
Bản chất của tinh bột nghệ là chất bột rắn nặng hơn nước nên không thể tan mà chỉ hòa cùng nước mà thôi. Song song đó, chúng ta cũng có thể nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất nhờ vào độ mịn và mức độ bám trên da.
----
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NMK
Địa Chỉ: 326/1 Hương lộ 80, Q.Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Hotline tư vấn: 0909.061.075 zalo, 093.8484.784

Đối tác

messenger zalo