Nguyên nhân và cách xử lý mật ong bị đóng đường?

Nguyên nhân và cách xử lý mật ong bị đóng đường?

Nguyên nhân và cách xử lý mật ong bị đóng đường?

Nguyên nhân và cách xử lý mật ong bị đóng đường?

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.
Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

- Nhiệt độ: > 5 độ như trong tầng đông của tủ lạnh: mật ong khó kết tinh, thay vào đó là mật thiệt sẽ dẻo hơn so với bình thường.

Từ 6-20 độ: mật ong nguyên chất rất dễ bị lắng đường. Biểu hiện rõ nhất khi bạn cho mật vào ngăn mát tủ lạnh hoặc như những ngày đông lạnh lẽo.

Trên < 27 độ: mật ong thật sẽ không kết tinh. Tuy nhiên không nên bảo quản mật ở nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng mật.

 

- Nguồn hoa lấy mật của ong: Tùy vào từng loại hoa khác nhau mà thời gian kết tinh của mật ong sẽ khác nhau. Đại diện như mật ong hoa cafe, mật ong hoa nhãn khó kết tinh hơn mật ong hoa cúc quỳ hay hoa keo.

- Thủy phần trong mật ong: Mật ong có lượng thủy phần càng thấp tức là mật càng đậm đặc thì thời gian bị kết tinh càng nhanh và ngược lại. Một điều rất quan trọng là nếu mật ong có hàm lượng nước cao thì sẽ nhanh lên men và làm hư mật.

- Tỷ lệ đường Glucoso: càng cao thì mật càng nhanh kết tinh và ngược lại. Thực tế là lượng đường Glucoso trong từng loại mật hoa không giống nhau nên mỗi loại mật ong sẽ có thời gian đóng đường khác nhau các bạn nhé.

- Lượng phấn hoa tồn tại trong mật: Vì là mật ong nguyên chất chưa qua xử lý công nghiệp (mật ong thô) nên không thể loại bỏ hoàn toàn phấn hoa. Và đây là yếu tố gây nên hiện tượng kết dính và tạo thành lớp đường thô trong mật ong. Riêng mật ong đã xử lý và được bán trong hầu hết các siêu thị thường không bị kết tinh vì đã trải qua các quá trình xử lý dẫn đến không còn nguyên chất như ban đầu.

 

* Mật ong kết tinh có dùng được không?
Sau khi đọc hiểu những kiến thức mà Vhoney chia sẻ bên trên thì bạn biết đó: Hiện tượng kết tinh ở mật ong là hoàn toàn tự nhiên. Chúng ta hoàn toàn sử dụng được mà không cần lo ngại về chất lượng.

- Xử lý mật ong bị đóng đường?
Chuẩn bị: Vài lít nước ấm tầm 60-90 độ + Cái thau nhỏ

Lưu ý: Nếu mật ong được đựng trong chai nhựa thì phải cắt bỏ miệng chai và cho mật đã bị kết tinh vào 1 bát to hoặc 1 hũ có miệng rộng trước khi tiến hành nhé.

Cách làm:

Mật ong bị kết tinh dưới đáy chai: Cho chai mật ong vào chậu, đổ nước ngập phần mật bị kết tinh.
Mật bị kết tinh ở giữa chai, miệng hay toàn bộ chai: Cho chai mật nằm ngang trong chậu (nhớ vặn nắp chặt). Sau đó cho nước ấm ngập chai, lâu lâu xoay đều để hơi ấm lan tỏa đều trong chai mật.

Chú ý: Sau khi nước trong chậu đã nguội đi mà đường vẫn chưa tan hết, bạn cần thay nước ấm mới vào. Làm vài lần như vậy mật ong sẽ tan chảy như ban đầu. Ghi nhớ là không đun mật hay sử dụng lò vi sóng, càng không phơi mật dưới ánh nắng mặt trời nhé.

 

 

Tuy nhiên: Nếu mật ong được đựng trong bình miệng rộng bạn có thể dùng thìa xúc ra khi có nhu cầu sử dụng (pha nước ấm để uống hoặc chế biến thức ăn). Làm như vậy sẽ  giữ được chất lượng mật tốt như khi nó còn ở dạng thể lỏng.

Tới đây mình khẳng định lại lần nữa cho câu hỏi "mật ong kết tinh có dùng được không" => hoàn toàn dùng được nhé. Các nước phương Tây lại rất thích loại mật ong dạng kem thư thế này đó.

----------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NMK
Địa Chỉ: 326/1 Hương lộ 80, P.Bình Hưng Hòa B , Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 0909.061.075
Email: congtynmk@gmail.com
Website: www.vhoney.com.vn

Đối tác

messenger zalo