Nên mua mật ong rừng hay mật ong nuôi?

Nên mua mật ong rừng hay mật ong nuôi?

Nên mua mật ong rừng hay mật ong nuôi?

Nên mua mật ong rừng hay mật ong nuôi?

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.
Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa - Hội Dược liệu TP.HCM, mật ong rừng hay mật ong nuôi đều tốt như nhau, đều có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Tuy nhiên, tâm lý nhiều người tiêu dùng vẫn thích mật ong rừng hơn bởi cho rằng người nuôi ong thường xuyên cho ong ăn đường nên chất lượng mật ong nuôi kém. 


Nhưng thực tế không phải như vậy, công việc này chỉ diễn ra vào thời điểm mưa bão, mục đích để giữ bầy ong ở nhà, còn bình thường chủ yếu ong vẫn bay đi tìm mật hoa.

Thế nhưng, ThS.BS Nguyễn Văn Đàn - Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM lại cho rằng, mật ong rừng không kiểm soát được ong có thu phải phấn từ hoa có độc hay không nên có thể lẫn vào mật. Đồng thời, phụ thuộc vào thời tiết, đặc biệt là mùa mưa, nồng độ nước trong mật cao rất dễ làm mật nhanh biến chất. 
Trong khi đó nếu mật ong nuôi kiểm soát tốt về nguồn hoa lấy mật, chế độ chăm sóc thì chất lượng mật ong nuôi không thua kém gì mật ong rừng, mật ong tự nhiên.

Mật ong rừng độc hơn mật ong nuôi? - Ảnh 3Màu sắc của mật ong phụ thuộc vào loại hoa mà ong đã lấy mật
Do vậy, chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi, phụ thuộc vào quyền lựa chọn của người tiêu dùng. Lương y Nguyễn Đức Nghĩa hướng dẫn kinh nghiệm chọn mật ong tốt là: 

- Mật có màu vàng nhạt hoặc nâu thẫm nhưng rất trong
- Mật ong có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu, vị ngọt, hơi khé cổ; 
- Mật ong sánh đặc, có thể kết tinh (nhỏ một giọt mật lên tờ giấy mỏng, để một lát không thấy mật thấm rộng ra xung quanh là mật tốt); 
- Nếu là mật ong nuôi có thể nhận diện mật ong tốt dựa trên màu sắc và mùi thơm đặc trưng của từng loại hoa mà ong đã hút mật: Mật ong hoa nhãn có màu hổ phách, mật ong bạc hà có màu hơi xanh xanh, mật ong vùng Mù Cang Chải có màu vàng trong...

- Nên mua mật ở nơi quen biết, có uy tín, tránh mua phải mật ong giả, mật kém chất lượng. 


CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NMK
Địa Chỉ: 326/1 Hương lộ 80, P.Bình Hưng Hòa B , Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 0909.061.075     
Email: congtynmk@gmail.com
Website: www.vhoney.com.vn

Đối tác

messenger zalo