Mật ong thật có tan trong nước không?

Mật ong thật có tan trong nước không?

Mật ong thật có tan trong nước không?

Mật ong thật có tan trong nước không?

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.
Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Trước khi đưa ra câu trả lời chính xác, chúng ta hãy cùng làm thí nghiệm thực tế để kiểm chứng nhé. Chỉ có tận mắt nhìn thấy mới khiến chúng ta tin tưởng, mọi lời nói chỉ mang tinh chất giới thiệu, tham khảo mà thôi.


Cách phân biệt mật ong bằng nước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị sẵn 1 cốc nước. Các bạn dùng loại cốc cao hoặc dùng 1 chai coca đựng đầy nước để kiểm tra cho chuẩn xác nhé.

Bước 2: Lấy chiếc đũa, nhúng vào chai mật ong cần thử nghiệm

Bước 3: Nhỏ một giọt mật ong vào chai coca đựng nước và quan sát

Bước 4: Xem kết quả

Giọt mật đi thẳng xuống đáy chai mà không bị tan: mật ong nguyên chất, rất đặc
Giọt mật đi được giữa chừng chai thì tan ra: mật thật nhưng độ đặc không cao, có thể mật bị loãng do quá trình thu hoạch gặp mưa hoặc thu hoạch non. Phần lớn trên thị trường đều là loại mật này vì khi thu hoạch đại trà người ta sẽ không để mật già mà thu hoạch non một chút để thu được nhiều mật hơn.
Giọt mật ngay khi gặp nước liền tan ra: mật ong bị pha đường, thậm chí là tới 80% là nước đường
Tại sao cùng 1 loại mật, mua cùng chỗ, khi thử lại có kết quả khác nhau?

Cùng một loại mật ong, ví dụ mật ong hoa nhãn nhưng mỗi mùa, mỗi thời điểm kiểm tra lại cho kết quả không giống nhau. Rất đơn giản, chất lượng mật ong phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. 
Năm nào hoa sai, nắng đẹp, ít mưa thì mật ong không những cho sản lượng cao mà chất lượng cũng rất tốt. Mật sẽ đặc hơn, thơm ngon hơn. Năm nào mưa nhiều, hoa ít hay bị mất mùa, sản lượng mật ít, mật cũng bị loãng hơn do gặp mưa.

Ngoài ra, độ đặc – loãng của mật ong còn phụ thuộc vào việc mật được thu hoạch non hay già. Mật ong già là mật thu được sau khi con ong đã quạt gần hết hơi nước có trong mật ong, chỉ còn lại khoảng 20% là nước. Lúc đó chúng sẽ dùng sáp đóng kín lỗ mật lại để giành làm thức ăn. Bây giờ mới thu hoạch mật sẽ thu được mật ong già, rất đặc. Thu hoạch sớm hơn khi con ong chưa vít kín mũ sáp thì lượng nước có trong mật nhiều hơn, mật bị loãng hơn. 

Vào chính vụ, người ta sẽ thu hoạch liên tục, các đợt quay mật chỉ cách nhau 3-4 ngày. Mũ sáp vẫn chưa bịt kín toàn bộ nên mật sẽ loãng hơn. Nhưng bù lại năng suất sẽ cao. Bởi chúng ta lấy hết mật rồi, con ong buộc phải tiếp tục đi hút mật nấp đầy các lỗ sáp.

Ngoài 2 nguyên nhân trên, còn có một số nguyên nhân khác làm mật ong loãng hay đặc, ví dụ như phụ thuộc vào loại hoa. Nhưng dù loãng hay đặc, đó đều là mật ong nguyên chất.

Tóm lại, mật ong thật sẽ không tan ngay khi gặp nước. Nó có thể chảy xuống đáy chai hoặc đi được giữa lưng chừng chai đều phụ thuộc vào độ đặc và loãng của mật ong. Nếu đã dùng nước để kiểm tra mật rồi mà chưa kết luận được, các bạn hãy chuyển qua một vài phương pháp khác nhé. Có thể thử mật ong bằng hành lá, bằng lòng đỏ trứng gà, bằng cách sên trên chảo nóng…

Chúc bạn thực hiện thành công. 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NMK
Địa Chỉ: 326/1 Hương lộ 80, P.Bình Hưng Hòa B , Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 0909.061.075     
Email: congtynmk@gmail.com
Website: www.vhoney.com.vn

Đối tác

messenger zalo