Mật ong rừng loại nào tốt và ngon nhất

Mật ong rừng loại nào tốt và ngon nhất

Mật ong rừng loại nào tốt và ngon nhất

Mật ong rừng loại nào tốt và ngon nhất

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.
Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Đã là mật ong rừng thì loại nào cũng tốt, quan trọng là khẩu vị của từng người thích loại nào hơn. Có người thì thích vị chua chua thanh thanh của mật ong Khoái, có người thích vị tinh khiết và khé cổ của mật ong Mù Cang Chải. Có người lại thích sử dụng khi còn nguyên sáp.

Do đặc thù khai thác và độ quý hiếm của từng loại mật nên giá thành khác nhau chứ không hẳn là mật càng đắt tiền thì càng tốt, một tổ mật ong #Khoái rừng có khi thu được gần 20 lít mật, nhưng để được 1 lít mật ong ruồi thì cần từ 8 tới 12 tổ

Khẩu vị của người Việt mình lại thích chua chua ngọt, ngọt thanh thanh nên mật ong Khoái được tìm mua nhiều hơn trong khi lượng mật ong Khoái trên thị trường lại quá ít dẫn đến mật ong Khoái có giá cao hơn là vậy.

 

- Mật ong rừng có màu gì?

Tùy vào đặc điểm của từng loại ong làm mật, từng thời điểm thu hoạch và từng điều kiện bên ngoài tác động vào mà mật ong rừng có màu sắc khác nhau.

Nếu tổ ong mới hình thành, còn nhiều con non, kích thước chưa lớn thì mật ong rừng sẽ có màu vàng tươi hoặc vàng chanh.

Nếu tổ ong đúng vụ, kích thước vừa phải, mật ong sẽ có màu vàng đậm và sậm màu hơn.

Nếu tổ ong cuối mùa (tổ ong già), kích thước cực lớn, phần sáp màu nâu hoặc nâu đen nhiều thì mật ong có màu vàng nâu. Mật ong đất cũng có màu tương tự như trường hợp này.

Mật ong rừng sẽ có màu vàng tươi rất đặc trưng, nhưng nếu bạn vắt mật ra mà có lẫn phấn hoa thì mật sẽ có màu vàng cam các bạn nhé.

Ngoài ra, do tác động của các yếu tố bên ngoài như trời mưa, thu hoạch ong mà khâu vệ sinh kém, không loại bỏ tạp chất (vỏ cây, lá cây khô…) cũng làm cho mật mau bị hư, có màu không đẹp, mật mau bị đen.

 

- Mật ong rừng để lâu bị đen không?

Đây là thông tin hoàn toàn chính xác nhé các bạn, ban đầu mật vắt ra đều có màu vàng tươi rất đẹp, nhưng vì nhiều yếu tố tác động (phấn hoa, thời tiết khí hậu, nhộng ong còn bên trong, tạp chất bên ngoài…) như mình trình bày ở trên nên mật sẽ dần sầm màu lại, lâu dần sẽ tối màu hơn và cuối cùng là bạn thấy màu đen.

Còn đối với mật ong nuôi, điều kiện chăm sóc tốt, ít tác động bởi yếu tố bên ngoài, quy trình khai thác và xử lý đảm bảo nên mật ong nuôi có màu hầu như khó thay đổi theo thời gian.

 

- Mật ong rừng có bị kiến bu không

Mình xin trả lời câu hỏi này dựa trên cơ sở khoa học và kinh nghiệm thực tế luôn nhé.

Thành phần hóa học mủa mật ong gồm hỗn hợp các loại đường và một số thành phần khác:

Như vậy trong thành phần của mật ong vẫn chiến phần lớn là đường nên mới có vị ngọt. Đã đã ngọt thì đương nhiên kiến phải bu rồi.

Cũng giống như mật ong, phân ra làm loại ong chuyên hút mật hoa nhưng cũng có loài ong chuyên bắt sâu bọ, côn trùng hoặc săn ong khác để làm thức ăn như ong bắp cày, ong vò vẽ.

Kiến cũng phân hóa như vậy, có loài thích ăn thịt động vật, có loài thích ăn thực vật cũng có loài thích ăn những chất ngọt ngọt thơm thơm nên chúng sẽ bu vào đường hay mật ong,  trên thế giới có khoảng 2000 loài kiến nên thức ăn cũng chúng cũng cực kỳ đa dạng,

Có trường hợp loài kiến đó thường ngày vẫn ăn mật, nhưng do mật ong bị nhiễm nước, lên men và hư hỏng nên nay chúng không thèm ăn loại mật này nữa. Vậy nên chúng ta đừng vội quy chụp cứ kiến không ăn mật thì mật ấy không phải là mật ong rừng.

 

 

Những lưu ý khi sử dụng mật ong

- Mật ong rừng nguyên chất để được bao lâu

Nhiều người cho rằng mật để càng lâu càng tốt, thậm chí để bao lâu cũng được. Điều này hoàn toàn sai lầm nhé các bạn. Mật ong là một dạng thực phẩm, đã là thực phẩm thì đều có hạn sử dụng nhất định.

Ngay cả mật ong trong tổ, sau một thời gian làm tổ và sinh sống, thì ong cũng hút hết lượng mật rồi đi làm tổ mới. Còn mật ong rừng chúng ta vắt ra thì sao, lẫn tạp chất (đôi khi còn dính phấn hoa, nhộng ong non…) trong quá trình vắt, điều kiện bảo quản bên ngoài cũng không phải hoàn toàn lý tưởng. Vậy thì làm sao để dùng lâu mãi mãi như lời đồn được.

Mỗi năm lại có một mùa mật mới, chúng ta cố gắng dùng hết sớm trong vòng 1 năm để năm sau chúng ta lại được thưởng thức mật ong rừng mùa mới. Vừa thơm ngon vừa chất lượng, như vậy có phải tốt hơn không.

Nếu lỡ có công việc đột xuất, bạn quên sử dụng thì mình cũng khuyên thật lòng là đừng nên để quá 2 năm.

Trường hợp chúng ta ít dùng thì có thể mua với lượng ít lại, không nhất thiết phải mua nhiều, vì nếu hư hỏng, vứt đi thì tiếc mà giữ lại thì cũng dùng không được.

 

Nếu có nhu cầu tìm 1 loại Mật Ong hảo hạng, chuyên để ngâm Sâm hoặc biếu tặng người thân, bạn bè thì đây là 1 lựa chọn cực kỳ tuyệt vời

- Inb ngay để được tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm

-----------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NMK

Địa Chỉ: 326/1 Hương lộ 80, Q.Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Hotline tư vấn: 0909061075 zalo, 0938484784

Website: www.vhoney.com.vn

Đối tác

messenger zalo