Mật ong nuôi có tốt không?

Mật ong nuôi có tốt không?

Mật ong nuôi có tốt không?

Mật ong nuôi có tốt không?

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.
Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Các nước phương Tây họ đều nhập khẩu mật ong từ Việt Nam rất nhiều, kể cả ở thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Canada. Mật ong Việt cũng được chấp nhận, điều đó cho thấy mật ong nuôi hoàn toàn tốt và chất lượng vì ở các nước phát triển họ rất kỹ tính trong việc nhập khẩu thực phẩm đặc biệt là mật ong - một loại thực phẩm được coi là tiên dược. “Người Việt mình thì chuộng nhất là mật ong lấy từ hoa nhãn vì nó thơm ngon, còn người Mỹ lại chỉ nhập mật ong lấy từ nhựa trên lá cây cao su, bởi loại mật này nó chứa rất nhiều đường gluco.

”Nhiều người cho rằng mật ong nuôi thường được người nuôi cho ong ăn đường để tạo ra mật, thực tế không phải vậy, người ta chỉ cho ong ăn đường vào mùa dưỡng ong, đó là giai đoạn mà nguồn hoa và mật tự nhiên rất ít không đủ cho ong ăn nên phải cho ong ăn bổ sung đường để ong có thể phát triển và duy trì bầy đàn qua mùa ít hoa này. 
Nuôi ong là một nghề phải di chuyển rất nhiều, người nuôi thường tìm đến những vùng có hoa để đặt ong nhằm giảm chi phí mua đường cho ong ăn. Nếu cho ong ăn nhiều đường còn làm đàn ong bị yếu đi, giảm tuổi thọ và hoạt động kém.

Người nuôi ong chỉ lấy mật theo mùa, khi có hoa nở rộ, họ di chuyển gần như khắp mọi miền, cứ ở đâu có mùa hoa, mùa mật lá là sẽ có người nuôi ong. 


Các cách phân biệt trên mạng có thể tìm thấy 1 cách dễ dàng đó là phân biệt mật ong thật và mật ong giả. Và cũng chắc rằng những người tìm mua mật ong rừng kia chưa từng nghĩ, mật ong rừng ở đâu mà nhiều vậy, người ta có thể bán rất nhiều, bán quanh năm, bất kỳ lúc nào cứ cần là có, không biết họ có nhìn vào thực trạng hiện giờ của nước ta để nhận định không, rừng bây giờ đã bị thu hẹp đi rất nhiều và ong rừng cũng không còn thấy trên những cành hoa như trước nữa (người ta thường bắt ong rừng theo cách hủy diệt là dùng lửa đốt tổ ong).

Ở xứ rừng núi và tôi thấy ngày xưa khi rừng còn nhiều đúng là ong rừng nhiều lắm, tôi đã từng bắt được nhiều tổ ong ruồi, ong đất trong rừng về ăn, những người đồng bào thường mang cả cành hoặc bánh mật ong rừng đi bán, tuy thế nhưng lượng mật thu được rất ít, tích góp cả mùa cũng không mấy nhà được 10 lít mật. 
Còn giờ đây khi rừng đã ít đi rất nhiều vậy mà nhiều người vẫn có rất nhiều mật ong rừng để bán quanh năm, điều này thật bất hợp lý (việc bắt một tổ ong trong rừng rất khó, nó đòi hỏi người đi rừng phải giỏi và có kinh nghiệm theo dõi con ong đi lấy mật, lấy nước bay về tổ). 
Tôi cũng tìm hiểu sơ về nghề đặt kèo lấy mật ong rừng U Minh, cách làm này để lấy mật rừng dễ hơn cách lên rừng tìm ong của người đồng bào Tây Nguyên, nhưng dù ong rừng U Minh dễ lấy thì nó cũng phải theo mùa hoa tràm, mỗi kèo ong cũng không được nhiều mật lắm, và số người biết đặt kèo lấy mật cũng không nhiều cộng với việc bảo vệ rừng của nhà nước thì không phải ai cũng có thể vào rừng lấy mật, vậy mà mật ong rừng được rao bán quanh năm với số lượng rất lớn!!!

Tóm lại, với cách phân biệt mật ong rừng và ong nuôi chắc chắn là không phân biệt được bằng cách thử, bằng mắt thường cảm quan. Mà bạn phải niếm, phải dùng mật ong, trải nghiệm nhiều loại mật ong tự nhiên bạn sẽ có kết luận về mật ong rừng và mật ong nuôi.


CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NMK
Địa Chỉ: 326/1 Hương lộ 80, P.Bình Hưng Hòa B , Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 0909.061.075     
Email: congtynmk@gmail.com
Website: www.vhoney.com.vn

Đối tác

messenger zalo