Mật ong màu sậm đen có sử dụng được không?

Mật ong màu sậm đen có sử dụng được không?

Mật ong màu sậm đen có sử dụng được không?

Mật ong màu sậm đen có sử dụng được không?

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.
Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Khi nói đến mật ong có màu sậm đen, trước hết cần phải phân biệt mật ong tự bản thân nó khi mới thu hoạch đã có màu sậm và trường hợp mật ong bị sậm màu do để lâu.

Mật ong vốn có nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng óng, màu xanh nhạt, màu nâu cánh gián, màu nâu đen, nâu thẫm,…là do nguồn hoa mà ong hút mật. Cho nên mật  tự bản thân (mật mới thu hoạch) có màu sậm như màu đen là bình thường và cũng không thể đánh giá chất lượng mật dựa vào màu sắc, thậm chí các loại mật màu sậm có chứa nhiều chất chống oxy hoá hơn. 
Mật ong hoa nhãn Vhoney cũng có màu nâu thẫm và được xem là một trong các loại mật ong ngon nhất và là một kháng sinh lành tính từ tự nhiên có rất nhiều công dụng chữa bệnh. 

Mật còn bị đen dần đi khi mật để lâu, đăc biệt là điều kiện bảo quản không tốt. Nhiệt độ bảo quản tốt nhất của mật ong là từ 20 ºc đến 25ºc, thoáng mát, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp. Nhiệt độ bảo quản càng cao, ánh sáng chiếu trực tiếp càng nhiều thì mật càng mau bị ngả đen và đặc biệt nếu nhiệt độ > 40ºc thì mật ngả đen rất nhanh.

* Mật ong ngả đen có phải là mật ong nguyên chất hay không?
Hiện tượng mật bị tối dần đi là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên của mật ong dù là mật ong nguyên chất. Hiện tượng mật bị đen nhanh hay mau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ bảo quản, nơi bảo quản & mật có bị pha đường hay không. 
Nhiệt độ bảo quản trên 40ºC, bảo quản nơi có nguồn nhiệt trực tiếp như bếp nấu, ánh nắng mặt trời mật bị ngả đen nhanh hơn nhiều so với bảo quản ở nơi râm mát. Và đặc biệt, mật ong giả, có pha thêm dịch đường thì mật bị ngả đen rất nhanh và rất dễ bị hỏng.

* Khi mật đã bị đen do để lâu thì có sử dụng được không?
– Nếu mật ong bị đen kèm theo mùi khó chịu, mùi giấm, rượu, có vị đắng, chua,…thì tức là mật đã bị lên men, các chất dinh dưỡng đã bị biến đổi và có chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể nên tuyệt đối là phải vứt bỏ ngay, không được sử dụng.

– Trường hợp mật bị đen nhưng mùi vị vẫn còn thơm ngon, không có mùi vị khó chịu thì bạn có thể vẫn sử dụng được.

Do vậy, nếu mật ong của bạn bị đen nhưng không có mùi vị lạ, thời gian bảo quản dưới 2 năm và dưới 30ºC (nơi mát mẻ, thoáng khí)  thì bạn có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, nếu mật không bị hư hỏng nhưng thời gian đã quá 2 năm hoặc bạn để ở vị trí nhiệt độ cao ví dụ gần bếp nấu, chỗ ánh sáng  chiếu  trực tiếp thì tốt nhất là nên bỏ đi.


CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NMK
Địa Chỉ: 326/1 Hương lộ 80, P.Bình Hưng Hòa B , Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 0909.061.075     
Email: congtynmk@gmail.com
Website: www.vhoney.com.vn

Đối tác

messenger zalo