MẬT ONG BỊ SỦI BỌT CÓ PHẢI LÀ MẬT KÉM CHẤT LƯỢNG KHÔNG?

MẬT ONG BỊ SỦI BỌT CÓ PHẢI LÀ MẬT KÉM CHẤT LƯỢNG KHÔNG?

MẬT ONG BỊ SỦI BỌT CÓ PHẢI LÀ MẬT KÉM CHẤT LƯỢNG KHÔNG?

MẬT ONG BỊ SỦI BỌT CÓ PHẢI LÀ MẬT KÉM CHẤT LƯỢNG KHÔNG?

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.
Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Đầu mùa, khách hàng thường mua rất nhiều mật để dùng dần trong cả năm. Vì mật đầu mùa bao giờ cũng thơm ngon, hoa nở rộ, nên không lo sợ bị cho ong ăn đường.

Với những người thường xuyên sử dụng mật ong, chắc không ít lần gặp trường hợp lọ mật ong của mình bị sủi bọt màu trắng trên miệng chai. Kèm theo đó, khi mở nắp chai mật ong thì nghe tiếng xì xì hoặc tung bọt ra,…

Khi thấy mật ong sủi bọt, khách hàng thường bị hoảng sợ và lo lắng rằng không biết có phải mật thật không, mật có bị pha chất gì đó không? Vậy mật ong bị sủi bọt có phải là mật ong chất lượng hay không? Và có sử dụng được không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

 

1. Mật ong có bị sủi bọt trắng không phụ thuộc vào nguồn hoa mà ong hút mật

Nguồn ong hút mật là yếu tố chính khiến mật ong nguyên chất có sủi bọt màu trắng hay không, dù mật ong rừng hay mật ong nuôi cũng vậy. Bên cạnh, thời điểm khai thác mật cũng tác động một phần nhỏ khiến lọ mật ong của bạn có bị sủi bọt hay không.

Trong đó, các loại mật ong hoa nhãn, hoa vải, mật ong hoa tràm, mật ong hoa keo,… là những loại mật có nhiều bọt khí gas. Còn mật ong hoa cà phê, mật ong bạc hà,…thường ít xuất hiện bọt khí trắng hơn.

2. Phụ thuộc vào hàm lượng phấn có lẫn trong mật

Mật ong nguyên chất khác với mật ong đã qua chế biến là vẫn giữ được hàm lượng phấn hoa bên trong. Tuy hàm lượng dinh dưỡng của phấn hoa cao hơn gấp nhiều lần so với mật ong, nhưng nếu phân hoa lẫn vò mật thì là nguyên nhân chủ yếu khiến mật ong có hiệu tượng bị sủi bọt.

3. Do hàm lượng nước trong mật cao hơn mức trung bình

Trong mật ong thường sẽ chứa hàm lượng nước trung bình từ 16 – 22%. Nếu hàm lượng nước dưới 19% thì mật ong sẽ không bị lên men và có thể bảo quản sử dụng được lâu. Nhưng nếu vượt qua chỉ số này thì mật ong khá loãng, đây cũng là nguyên nhân khiến mật bị sủi bọt khí, gas thậm chí dễ bị lên men làm giảm chất lượng mật và mật cũng sẽ nhanh hỏng hơn.

4. Phụ thuộc vào độ già của mật

Mật ong có bị sủi bọt hay không còn phụ thuộc vào độ già của mật. Theo đó, nếu bạn khai thác khi các ô mật chua bịt kín nắp là nguyên nhân khiến mật bị sủi bọt trắng. Bởi khi những chú ong thợ mang mật hoa về tổ sẽ dùng cánh để quạt cho bớt hơi nước. Đây là công đoạn quan trọng để tạo ra những giọt mật ong nguyên chất ngọt ngào và hạn chế xuất hiện bọt khí.

5. Do vận chuyển đi xa

Nếu lọ mật ong có thời gian và quãng đường vật chuyển xa cũng là yếu tố khiến mật ong bị sủi bọt khí màu trắng ở miệng chai. Vì thế, việc để mật ong ở yên một chỗ, ít di chuyển sẽ ít sinh bọt khí hơn.

6. Cách bảo quản và thời gian sử dụng

Nếu bạn bảo quản không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến mật ong nhanh mất hương vị, giảm chất lượng. Thông thường, mật ong mới khai thác thường có nhiều bọt khí hơn là mật ong để lâu ngày. Vì thế, nếu mật ong có nhiều bọt khí trắng, nếu đậy kín nắp để lâu ngày sẽ bị bay hơi và bọt khí cũng không còn.

 

- Cách làm mật ong hết bọt đơn giản

Khi mật ong bị sủi bọt, bạn tuyệt đối không được mở nắp chai ra ngay để tránh mật ong bị trào và phun ra ngoài. Lúc này bạn cần làm các biện pháp sau để làm mật ong hết bọt trước đã:

Để mật ong cố định tại 1 vị trí, không động vào, để bọt từ từ lắng xuống.

Cho mật ong vào ngăn mát tủ lạnh một lúc để làm giảm nhiệt độ trong mật ong, giúp mật ong hết bọt. Đây là cách làm mật ong hết bọt nhanh nhất. Tuy nhiên, chỉ nên để một lúc để mật ong hết bọt rồi lại lấy ra nhé. Không nên để mật ong trong tủ lạnh để bảo quản đâu, bạn sẽ làm mật ong bị mất dưỡng chất đấy

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên có thể thấy, mật ong nổi bọt khí không phải là mật ong kém chất lượng. Tuy vậy, bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn nhé.

---

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NMK

Địa Chỉ: 326/1 HL 80, Bình Tân, TP. HCM

 Hotline: 0909.061.075 zalo, 093.8484.784

#matong, #matongrung, #matongloaidacbiet

Đối tác

messenger zalo