Hiện tượng mật ong bị đen (ngã màu)sạm dần là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên dù là mật ong rừng nguyên chất, hay là mật ong nuôi nguyên chất.
Hiện tượng mật bị đen nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ bảo quản, nơi bảo quản và mật có bị pha đường hay không. Nhiệt độ bảo quản trên 40ºC, bảo quản nơi có nguồn nhiệt trực tiếp như bếp nấu, ánh nắng mặt trời mật bị ngả đen nhanh hơn nhiều so với bảo quản ở nơi râm mát.
- Vậy mật ong để lâu bị đen có dùng được không?
Nhiều người nghĩ rằng mật ong rừng có thể để mãi mà không hư hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt. Thực tế cái gì cũng có hạn sử dụng của nó, mật ong cũng cũng không ngoại lệ, và hạn sử dụng được khuyến cáo chỉ 2 năm. Nếu để quá lâu mật ong sẽ bị thay đổi, giảm giá trị dinh dưỡng và thậm chí gây hại.
Sự biến đổi dễ nhận thấy nhất ở mật ong rừng để lâu là:
- Màu sắc mật ong: Mật ong bình thường có màu vàng, để càng lâu màu càng chuyển sẫm về đen, khi thấy mật chuyển màu thì nên bỏ đi.
- Mùi hương mật ong: Mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay nòng, khi ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu.
- Vị của mật ong: Mật ong rừng bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. Càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men, thì không nên sử dụng nữa.
Kết Luận: mật ong rừng màu đen là mật ong đã biến đổi chất và các bạn nên bỏ đi không nên sử dụng nữa. Sẽ nguy hại cho sức khỏe có thể dẫn đến suy thận…
Để mật ong rừng xài được lâu chúng ta cần nên bảo quản cho tốt, cách bảo quản mật ong tốt nhất là bỏ vào chai lọ thủy tinh kín, để mật ong rừng ở nơi khô ráo thoáng mát.
Bài viết trên đây, Mật ong Vhoney đã giải đáp câu hỏi “ Mật ong để lâu bị ngã màu đen có dùng được không?” Hãy kiểm tra thật kỹ trước khi sử dụng mật ong bảo quản quá lâu nhé!
———-
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NMK
Địa Chỉ: 326/1 Hương lộ 80, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh
Hotline tư vấn: 0909061075 zalo, 0938484784
Website: www.vhoney.com.vn