Mật ong bị đóng đường có nguyên chất hay không?

Mật ong bị đóng đường có nguyên chất hay không?

Mật ong bị đóng đường có nguyên chất hay không?

Mật ong bị đóng đường có nguyên chất hay không?

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.
Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Hiện nay, không ít trường hợp người mua mật ong nguyên chất về, nhưng sau một thời gian sử dụng lại có hiện tượng bị đóng đường ở đáy chai thì cho rằng đó là mật ong giả, kém chất lượng. Tuy nhiên, mật ong bị đóng đường có phải là mật ong giả hay không? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin để làm rõ vấn đề này cho bạn tham khảo:

 

 

1/ Mật ong bị đóng đường có nghĩa là mật ong sẽ chuyển từ dạng lỏng thành dạng rắn. Ban đầu bạn sẽ thấy mật ong kết tinh có dạng hạt nhỏ li ti rồi chuyển dần sang hạt nhỏ và hạt lớn. Hiện tượng đóng đường cũng có thể ở phần đáy chai, miệng chai hay cả phần đáy và miệng chai. Tùy vào mật ong của từng loại hoa sẽ có kiểu đóng đường khác nhau.

2/ Thành phần của mật ong nguyên chất thật ra cũng là hỗn hợp các loại đường và một số chất khác, chủ yếu là đường Glucose chiếm 31%, đường Fructose chiếm 38,5%. Nếu ở nhiệt độ dưới 20 độ C hoặc thấp hơn thì dung dịch nước đường 70% sẽ bị bão hòa và xuất hiện kết tinh dưới đáy chai.

Bên cạnh, do hàm lượng đường Glucose trong mật ong khi bị tách nước sẽ tạo thành tinh thể khiến cho mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt. Do vậy, nếu mật ong nào càng chứa nhiều hàm lượng đường Glucose nhiều thì sẽ càng bị kết tinh hơn. Ngoài ra, trong mật ong còn chứa phấn hoa, hạt sáp ong vụn cũng là nguyên nhân khiến mật ong bị đóng đường.

- Với những chia sẻ trên có thể thấy, mật ong nguyên chất cũng sẽ xuất hiện tình trạng bị đóng đường. Vì vậy, bạn cần phải chú ý cách bảo quản để hạn chế thấp nhất mật ong bị đóng đường ở đáy hay miệng chai nhé.

* MẬT ONG NÀO KHÔNG BỊ ĐÓNG ĐƯỜNG?
Những loại mật ong không đóng đường hoặc châm kết tinh là do hàm lượng đường FRUCTOSE có trong mật cao. Những loại mật ong này thường có độ ngọt sắc hơn! Vì độ ngọt của đường FRUCTOSE là cao nhất (độ ngọt của saccarozơ – Sucrose) bằng 1, của GLUCOSE là 0,6 còn của FRUCTOSE là 1,5). Ví dụ như mật nhãn, vải, tràm….và một số loại mật khác khi có hàm lượng nước cao cũng không  thấy kết tinh. Và Mật Ong đã qua xử lý công nghiệp không thể kết tinh

* MẬT ONG GIẢ CÓ BỊ ĐÓNG ĐƯỜNG KHÔNG?
Có nhiều người làm mật ong giả bằng cách nấu nước đường với phèn chua rồi pha thêm một ít mật ong cho có mùi. Mật giả thường loãng nên không kết tinh. Nhưng nếu nấu đặc thì có kết tinh nhưng lớp kết tinh chỉ lắng xuống dưới đáy chai một lớp mỏng có đặc điểm sau:
Các hạt kết tinh của mật ong giả rất cứng, đóng thành cục rất cứng dưới đáy chai.
Rất khó tan khi xử lý bằng cách ngâm nước nóng.
Đối với những chai mật bị kết tinh mà nghi ngờ là mật giả, chỉ cần đặt vào chậu nước nóng, thay nước vài lần, nếu mật ong thật thì lớp kết tinh sẽ tan ra thành trạng thái lỏng như mật ong. Còn nếu là đường, không thể tan Còn kết tinh của mật ong tự nhiên thì mềm, khi cho vào miệng các hạt kết tinh dễ dàng tan ra.

KẾT LUẬN: Mật Ong nếu bị kết tinh, hay đóng đường là phản ứng hóa học tự nhiên của Mật. Đây chính là 1 trong những đặc điểm để nhận biết mật ong thô, tươi và nguyên chất. Các anh chị đừng lo lắng khi nghĩ rằng mật ong bị đóng đường là mật ong dởm, bởi chính phương Tây, nơi nền khoa học phát triển hơn rất nhiều họ cũng khuyên rằng, mật ong bị kết tinh (Crystallized Honey) mới chứng tỏ là mật ong tốt.


———————————-
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NMK
Địa Chỉ: 326/1 Hương lộ 80, Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh
Hotline tư vấn: 0909061075 zalo, 0938484784
Website: www.vhoney.com.vn

Đối tác

messenger zalo