Chọn mua mật ong thế nào cho Chuẩn.

Chọn mua mật ong thế nào cho Chuẩn.

Chọn mua mật ong thế nào cho Chuẩn.

Chọn mua mật ong thế nào cho Chuẩn.

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.
Vhoney - Thương hiệu mật ong Việt xuất khẩu ngoài nước.

Quá nghi ngại về chuyện thật – giả, người tiêu dùng quên chưa nghĩ đến rằng phẩm cấp chất lượng của các loại mật ong rất khác nhau, cũng như lựa chọn mật ong theo khẩu vị, hương vị của chúng hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn mật hoa. 


Mật ong là chất lỏng sánh, vị ngọt, hương thơm quyến rũ, là kết quả của việc ong hút mật hoa mang về tổ để luyện mà thành mật ong. Quá trình luyện mật gồm 2 bước. 
Bước thứ nhất là chuyển hóa sucrose, một loại đường phức tạp có trong mật hoa và cũng là thành phần chính của đường mía, thành glucose, một loại đường đơn giản có thể ngấm trực tiếp vào máu mà không cần thông qua hệ tiêu hóa như đường sucrose. 

Để làm việc này, ong thợ hút mật vào rồi lại thổi ra. Mỗi lần như thế, các enzim (men tiêu hóa) trong dạ dày ong trộn với mật sẽ “cắt nhỏ” đường phức tạp để biến chúng thành đường đơn giản. Bước thứ hai là làm bay hơi nước. Số mật đã trộn enzim được ong nhả vào các lỗ tổ để những con ong khác quạt cánh không ngừng. Hơi nước bay đi, mật đặc dần lại. Quá trình chuyển đổi từ mật hoa thành mật ong diễn ra chậm, dần dần. 

Để có mật ong hoàn thiện, ong phải lặp đi lặp lại hai bước trên hàng trăm lần và chỉ dừng luyện mật khi mật đã hoàn thiện. Thuật ngữ chuyên môn gọi loại mật ong hoàn thiện này là mật ong chín. Khi mật chín, ong dùng sáp đậy kín nắp các ngăn tổ chứa mật. Muốn thu hoạch mật ong chín, người nuôi ong phải đợi ong luyện mật kỹ, nắp tổ được ong đóng kín. 
Nếu thu hoạch sớm hơn, mật ong sẽ còn non, tỷ lệ đường sucrose cao, mật ong còn lẫn nhiều nước. Đây chính là đáp án cho câu hỏi: tại sao mật ong loãng nhanh bị hư. Mật ong loãng là mật còn non, chất lượng thấp và nhanh bị lên men, màu thẫm nhanh, dễ biến chất. 

Trong rừng có nhiều loại hoa khác nhau nên mật ong rừng là mật đa hoa, rất quý. Người săn mật lang thang trong rừng tìm kiếm các tổ ong dã sinh trong các hốc núi, cành cây cao, việc khai thác khá nguy hiểm. Khi thấy tổ ong, người săn mật sẽ hái ngay, không thể đợi mật chín. Điều này làm mất giá trị của đặc tính đa hoa mà mật ong rừng vốn có. 

Mật ong quý nhờ nguồn hoa. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, mật ong đa hoa nhìn chung tốt hơn mật đơn hoa. Khi cùng một nguồn mật hoa, phẩm cấp mật ong tùy thuộc vào mức độ hoàn thiện của nó. Mật ong nguyên chất có phẩm cấp cao hơn mật ong non. Ngoài ra chất lượng mật ong còn bị ảnh hưởng nếu khâu an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình thu hoạch và đóng chai không đảm bảo

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NMK
Địa Chỉ: 326/1 Hương lộ 80, P.Bình Hưng Hòa B , Q.Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 0909.061.075     
Email: congtynmk@gmail.com
Website: www.vhoney.com.vn

Đối tác

messenger zalo