Về môi trường:
Môi trường bảo quản mật ong cần khô ráo, thoáng mát. Tránh để chai mật ong tại nơi có độ ẩm cao hoặc để mật tiếp xúc trực tiếp với nước và không khí.
Mật ong có tính hút ẩm tốt, hàm lượng nước trong mật dễ tăng cao nếu để trong môi trường ẩm thấp và làm mật bị chua.
Về nhiệt độ:
Không để mật ong tại nơi có ánh sáng mặt trời, nhiệt độ quá cao hoặc gần bếp gas, bếp từ,…
Vì khi gặp nhiệt độ cao, mật ong sẽ nhanh ngả màu đen và hàm lượng HMF (Hydroxymethylfurfural) trog mật tăng nhanh gây nguy hiểm cho sức khỏe con người khi sử dụng.
Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mật ong là từ 21 đến 26 độ C để đảm bảo mật không bị kết tinh.
Đặc biệt không để chai mật xuống nền nhà, nền gạch, đá hoa cương hoặc nền đất vì vào lúc trời lạnh, đất bị mất nhiệt dễ làm mật ong đóng đường.
Không để mật gần thực phẩm có mùi:
Với tính chất dễ bị lây mùi, mật ong sẽ bị mất mùi thơm đặc trưng và có mùi lạ khi để gần những thực phẩm có mùi.
Ví dụ: Nếu bạn để mật ong gần tỏi, gừng,.. sẽ làm mất hương thơm đặc trưng của mật.
- Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh?
Thực tế, RẤT nhiều người vì sợ mật ong bị hỏng nhanh hoặc muốn tránh mật khỏi kiến bu nên đã để mật ong trong tủ lạnh.
Tuy nhiên, cũng có 1 số bạn đắn đo và hỏi tôi rằng “Có thể bảo quản mật ong trong tủ lạnh được không?”
Tôi xin khẳng định là không nên để mật ong trong tủ lạnh, đặc biệt là ngăn mát. Với nhiệt độ thấp dưới 20 độ C của mình, tủ lạnh rất dễ làm mật bị kết tinh, khi sờ bạn sẽ thấy mật bị sạm sạm.
Hiện tượng kết tinh thực ra không hề làm giảm chất lượng mật ong:
Tuy nhiên, tâm lý người Việt chúng ta lại không thích mật bị kết tinh, đồng thời mật kết tinh cũng gây khó khăn trong quá trình sử dụng như đắp mặt nạ, ngâm mật ong với tỏi, ngâm với sâm, .v.v…
Do đó nếu bạn muốn tránh sự kết tinh của mật thì không nên chọn cách bảo quản mật ong trong tủ lạnh.
- Vậy muốn tránh mật ong bị kiến bu phải làm thế nào?
1. Lau sạch miệng chai/ lọ mật sau khi sử dụng
Trong quá trình lấy mật ra để sử dụng chúng ta hay vô ý để mật dính lên miệng hoặc cả thân chai đựng mật. Đây chính là điều kiện để thu hút kiến bu chai mật ong.
Do đó, việc lau sạch miệng chai/ lọ mật kết hợp đậy kín nắp mật ong sẽ đảm bảo kiến không đánh hơi được mùi vị của mật và mật cũng sẽ không bị kiến bu.
2. Đặt 1 bát nước nhỏ dưới đáy chai/ lọ mật
Đây cũng là cách ông cha ta hay sử dụng giữ ly nước đường hoặc hộp sữa Ông Thọ khỏi bị kiến bu.
Nguyên lý của nó rất đơn giản, loại kiến hay bu mật ong là kiến gió và chúng rất sợ nước nên sẽ không dám đến bu vào mật.
Đây là cách rất phù hợp với những bạn hay quên lau sạch miệng chai mật sau khi sử dụng.
3. Bỏ chai/ lọ mật ong vào 1 hộp nhựa lớn hơn và vặn chặt nắp
Đây là cách tiện ích nhất vì bạn không cần lau miệng chai thường xuyên cũng tránh việc dây nước ra nhà mỗi lần lấy chai ra khỏi bát nước nếu dùng cách thứ 2.
Bằng cách này, chai mật sẽ được giữ kín trong hộp nhựa và kiến không thể nào đánh hơi được mùi vị của mật ong.
* Kết luận
Mật ong là một loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ được sử dụng hàng ngày, vì vậy ngoài việc chọn mua được mật ong tốt thì bạn cũng nên lưu ý làm sao bảo mật ong đúng cách để giữ được chất lượng mật và sử dụng được lâu nhất.
—————
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NMK
Địa chỉ: 326/1 Hương Lộ 80, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TP.HCM
☎ Hotline tư vấn: 0909 061 075 (zalo), 093 84 84 784
https://www.vhoney.com.vn/